Tin chuyên ngành
Trước
3
4
5
6
[7]
8
9
10
11
Tiếp
Dự thảo Luật Thống kê (sửa đổi): Cần quy định nội dung thống kê ngoài nhà nước
Khai thác hồ sơ hành chính cho mục đích thống kê
Để tận dụng nguồn tài nguyên thông tin sẵn có từ dữ liệu hành chính, trong Dự thảo Luật Thống kê (sửa đổi) đã bổ sung điều khoản về thu thập số liệu thống kê qua khai thác hồ sơ hành chính. Hình thức này đã được nhiều nước trên thế giới sử dụng. Tương tự các kênh thu thập thông tin thống kê, hồ sơ hành chính có thể tạo ra số liệu thống kê kịp thời và chất lượng.
Sửa đổi Luật Thống kê sẽ đáp ứng đòi hỏi thực tiễn
Để có những chính sách và quyết sách đúng đắn, có tính khả thi cao thì một trong những vấn đề cốt lõi mà Nhà nước phải quan tâm đầu tiên là phải biết rất rõ những điểm mạnh, những điểm dễ bị tổn thương của quốc gia trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế một cách cụ thể, định lượng rõ ràng chứ không thể là những thông tin định tính chung chung. Vì vậy hiểu thấu đáo tầm quan trọng của công tác thống kê với việc hoạch định chính sách, đưa ra quyết sách và giám sát thực thi chính sách là sự cần thiết.
Kế hoạch điều tra thống kê năm 2016 của Tổng cục Thống kê
Ngày 18 tháng 5 năm 2015 Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê đã ký Quyết định số 352/QĐ-TCTK về việc ban hành kế hoạch điều tra thống kê năm 2016 của Tổng cục Thống kê.
Tình hình giá cả thị trường tỉnh Lâm Đồng tháng 5 năm 2015
Trong tháng 5 giá xăng dầu tiếp tục điều chỉnh tăng ảnh hưởng đến tăng giá các mặt hàng khác; tuy nhiên do trong dịp hè các doanh nghiệp triển khai nhiều chương trình giảm giá, khuyến mãi; đồng thời các bộ, ngành, địa phương tiếp tục tăng cường công tác quản lý giá, bình ổn giá đã kiềm chế tốc độ tăng
Số liệu thống kê luôn đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dùng tin
Năm 2015, là năm bản lề và cũng là năm cuối cùng thực hiện các mục tiêu tổng quát phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) 5 năm 2011 - 2015 của tỉnh Lâm Đồng. Theo đó, công tác thống kê của tỉnh Lâm Đồng sẽ được phục vụ cho Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân (HĐND) và Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh trước việc đánh giá các mục tiêu này. Liệu, các thông tin thống kê do Cục Thống kê tỉnh Lâm Đồng biên soạn có sát thực so với mục tiêu kế hoạch hàng năm của tỉnh đặt ra hay không? Phóng viên Thông tấn xã Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh Lâm Đồng, ông Nguyễn Tấn Châu xung quanh vấn đề này
Có thể bị truy cứu hình sự nếu vi phạm về thống kê
Theo dự Luật Thống kê (sửa đổi), những tập thể, cá nhân vi phạm quy định trong hoạt động thống kê và sử dụng thông tin thống kê, tùy theo tính chất mức độ vi phạm sẽ bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.
Những điểm mới trong dự thảo Luật Thống kê (sửa đổi)
Điều chỉnh các hoạt động thống kê ngoài nhà nước; làm rõ các hệ thống thông tin thống kê; quy định rõ hơn trách nhiệm, vai trò của Cơ quan Thống kê Trung ương trong việc thẩm định số liệu thống kê của Bộ, ngành… là một trong những điểm mới nổi bật trong dự thảo Luật Thống kê (sửa đổi)
Xác định địa vị pháp lý ngành thống kê
Cơ quan nào chịu trách nhiệm quản lý nhà nước đối với lĩnh vực thống kê là một trong những nội dung được thảo luận nhiều nhất khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến vào Dự thảo Luật Thống kê sửa đổi tại Phiên họp thứ 36.
Luật Thống kê sửa đổi và những kỳ vọng mới
Sau hơn 10 năm thực hiện, Luật Thống kê năm 2003 đã tạo cơ sở pháp lý cho hoạt động thống kê, tuy nhiên thực tiễn đang đòi hỏi cần hoàn thiện Luật Thống kê năm 2003 nhằm phù hợp bối cảnh mới và yêu cầu hội nhập. Thực hiện Nghị quyết của Quốc hội Khóa XIII, Kỳ họp thứ 7 về điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XIII năm 2014 và Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2015, dự thảo sửa đổi Luật Thống kê năm 2003 (dưới đây gọi tắt là dự thảo) đang được chỉnh sửa để trình Quốc hội sớm thông qua với nhiều kỳ vọng mới.
Dự thảo Luật Thống kê (sửa đổi) có điểm gì mới?
Điều chỉnh các hoạt động thống kê ngoài nhà nước; làm rõ các hệ thống thông tin thống kê; quy định rõ hơn trách nhiệm, vai trò của Cơ quan Thống kê Trung ương trong việc thẩm định số liệu thống kê của Bộ, ngành… là một trong những điểm mới nổi bật trong dự thảo Luật Thống kê (sửa đổi).
“Mở đường” cho thống kê ngoài nhà nước
Các cơ quan, tổ chức ngoài nhà nước được quyền thu thập, xử lý, tổng hợp, phân tích, dự báo thông tin thống kê nhằm phục vụ nghiên cứu, sản xuất kinh doanh và nhu cầu hợp pháp, chính đáng của bản thân tổ chức, cá nhân hoặc của tổ chức, cá nhân khác.
Các bộ, ngành phải gửi số liệu để Cơ quan Thống kê trung ương thẩm định
Nhằm khắc phục chênh lệch số liệu thống kê giữa Cơ quan Thống kê TW với các bộ, ngành, trong dự thảo Luật Thống kê (sửa đổi) Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đề xuất quy định về thẩm định số liệu thống kê
Công tác thi đua, khen thưởng ngành Thống kê Lâm Đồng
(Báo cáo tham luận tại Hội nghị Điển hình tiên tiến ngành Thống kê năm 2015 ngày 10/4/2015 tại thành phố Đà Lạt)
Tình hình giá cả thị trường tỉnh Lâm Đồng tháng 04 năm 2015
CPI tháng 4 năm 2015 tăng 0,33% so với tháng 3 năm 2015, tăng 1,26% so với cùng kỳ. Nguyên nhân do giá nguyên, nhiên liệu thiết yếu trên thị trường thế giới đang có xu hướng tăng lên sau thời gian liên tục giảm;
Trước
3
4
5
6
[7]
8
9
10
11
Tiếp
© Copyright 2012 CỤC THỐNG KÊ TỈNH LÂM ĐỒNG
10 Đường 3 Tháng 4, Phường 3, TP. Đà Lạt