Tình hình kinh tế - xã hội
Tình hình kinh tế - xã hội quý I năm 2019 huyện Đức Trọng
Trích từ báo cáo Kinh tế - Xã hội quý I năm 2019 của Chi cục Thống kê huyện Đức Trọng

I/ SẢN XUẤT NÔNG - LÂM NGHIỆP:

1/Trồng trọt:

Cây lúa vụ đông xuân: Tổng diện tích gieo trồng vụ đạt 865 ha, giảm 32 ha so với cùng kỳ, nguyên nhân chủ yếu là một số chân ruộng cao nguồn nước mạch thiếu nếu sản xuất cũng không có hiệu quả. Giống lúa trong vụ được nhân dân sản xuất cũng như các năm trước chủ yếu: IR64, khang dân 18, OM 4900, VND9520, Nhị ưu 838, Jmin, Hương thơm…

Cây ngô vụ đông xuân: Đến nay toàn huyện đã gieo trồng được 70 ha, đạt 100% kế hoạch và bằng 97,22% so với cùng kỳ.

Cây khoai lang vụ đông xuân: Diện tích đạt 223 ha, chủ yếu ở các xã có hệ thống thủy lợi tưới tiêu ổn định như HiệpThạnh (6 ha), Liên Nghĩa (36 ha), Phú Hội (35 ha), Tà Hine (25 ha), Ninh Gia (30 ha), Nthol Hạ (17 ha), Tân Thành (13 ha)…

Cây rau vụ đông xuân: Diện tích đạt 6.182 ha, tăng 292 ha so với cùng kỳ.

Cây hoa vụ đông xuân: Tính đến nay diện tích cây hoa đã được bà con nông dân trong huyện thực hiện gieo trồng được 455 ha, đạt 80,4% kế hoạch, bằng 100% so với cùng kỳ, chủ yếu là Lay Ơn, Hoa Cúc Điện,Thạch Thảo, Ly Ly, Lan, Hồng Môn…công tác chăm sóc cũng đang được bà con nông dân trong huyện tiến hành chăm bón đợt 2 được khoảng 130 ha.

Tình hình chăm sóc cây trồng trong vụ tính đến nay công tác chăm bón cho đợt 1 xong 100% diện tích, hiện nay công tác chăm sóc cho chè đầu đợt 2 được khoảng 225 ha.

2. Chăn nuôi:

Tình hình đàn gia súc, gia cầm trong quý I/2019 vẫn ổn định và phát triển bình thường, dịch bệnh không có xảy ra trên đàn trâu bò, heo và gia cầm. Công tác kiểm tra phòng chống dịch cho gia súc, gia cầm được Trung tâm Nông nghiệp huyện triển khai thường xuyên nhằm phát hiện kịp thời các ổ bệnh, ổ dịch để có biện pháp chữa trị và cách ly, nhất là trong giai đoạn trước và sau tết.

Trước tình hình dịch tả lợn Châu Phi ảnh hưởng đến một số tỉnh trên toàn quốc song hiện nay tình hình dịch lợn Châu Phi chưa ảnh hưởng tới sản xuất và chăn nuôi của nhân dân trên địa bàn, công tác mua bán, giết thịt, tiêu thụ sản phẩm tại chợ huyện vẫn bình thường, nhưng cũng có xuất hiện một số ít nhân dân tâm lý có lo ngại khi tiêu dùng sảm phẩm thịt tại thời điểm này nhưng thực tế không ảnh hưởng nhiều đến tình hình sản xuất và tiêu thụ sản phẩm thịt heo trên toàn địa bàn trong thời gian qua.

3/ Sản xuất Lâm nghiệp:

Trong quý I/2019 công tác kiểm tra của các đơn vị chủ rừng cũng như Hạt kiểm lâm huyện vẫn được tiến hành thường xuyên thực hiện trong các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc, tuyên truyền cho bà con về công tác phòng chống cháy rừng, tình hình sản xuất chuẩn bị phát đốt dọn nương rẫy, hạn chế cháy rừng của các hộ phát đốt dọn đất sản xuất, khai thác và vận chuyển lâm sản trái phép của các đối tượng kinh doanh lâm sản trong thời điểm giáp tết.

Vi phạm lâm luật: Tổng số vụ vi phạm được phát hiện trong 3 tháng đầu năm 2019 là 17 vụ; giảm 03 vụ so với cùng kỳ.

            II/ SẢN XUẤT CÔNG NGHIỆP

Nhìn chung, 3 tháng đầu năm 2019 chỉ số phát triển ngành công nghiệp khu vực kinh tế cá thể tăng mạnh và tương đối đồng đều giữa các ngành công nghiệp, theo giá thực tế tăng 11,67% so với cùng kỳ. Riêng ngành công nghiệp chế biến, chế tạo đóng vai trò quyết định tăng trưởng mạnh 11,66%, chiếm 99,48% tổng giá trị sản xuất toàn ngành công nghiệp của khu vực kinh tế cá thể trên địa bàn.

III/ THƯƠNG MẠI - DU LỊCH

Trong quý I/2019, công tác kiểm tra, kiểm soát đối với gian lận thương mại, chống hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng của các cơ quan chức năng của huyện tăng cường, thường xuyên nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn để đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng được tốt hơn. Công tác đảm bảo trật tự, an toàn cho tiểu thương cũng như trật tự trong kinh doanh của các chợ trên địa bàn huyện được đảm bảo.

Việc chuẩn bị các nguồn hàng và kinh phí cho công tác bình ổn giá cũng được các cơ quan có chức năng chuẩn bị phương án và thực hiện để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trên địa bàn huyện, không để xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hoá hay tình trạng găm hàng đẩy giá lên để trục lợi của một bộ phận tiểu thương.

Về tình hình giá cả đối với một số hàng nông sản như rau hoa trong quý I/2019 vẫn ổn định không có biến động lớn, một vài ngày cận tết và trong tết một số loại rau có tăng giá 20 đến 30%, sau đó trở về giá ổn định ban đầu. Lượng rau, hoa vẫn đầy đủ để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trong địa phương và các thị trường xung quanh.

Tình hình khách du lịch đến với Lâm Đồng-Đà Lạt nói chung và Đức Trọng nói riêng tăng nhiều so với những tháng trước, do UBND huyện Đức Trọng đã chú trọng đầu tư, chỉnh trang đô thị để nâng cấp lên thị xã, việc trồng và chăm sóc cây, hoa dọc theo đường cao tốc để tạo cảnh quang cũng thu hút khách du lịch. Ngoài ra UBND huyện còn chỉ đạo các cơ sở kinh doanh lưu trú tu sửa, trang trí và cải tạo các cơ sở để thu hút khách. Tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân để đón tiếp khách tham quan, du lịch.

Năm nay, Tết Cổ truyền Dân tộc có thời gian nghỉ dài ngày cùng với các lễ hội của đồng bào dân tộc sau tết nên lượt khách tham quan, du lịch đến với Đức Trọng, Đà Lạt tăng cao, tạo nên không khí sôi động vui xuân đón tết. Đặc biệt là bà con Việt kiều về thăm quê hương đón tết cũng làm tăng thêm lượt khách.

IV/ THU CHI NGÂN SÁCH:

Trong 03 tháng đầu năm 2019, công tác thu thuế được các ngành, các cấp thực hiện quyết liệt ngay từ những tháng đầu tiên năm 2019. Công tác thu ngân sách được chú trọng quan tâm, đặc biệt là thuế tháng và lệ phí môn bài. Trong những ngày Tết âm lịch tình hình mua bán, trao đổi hàng hoá trở nên nhộn nhịp, lượng hàng hoá sản xuất và tiêu thụ tăng hơn các tháng trước.

Tổng thu ngân sách Nhà nước ước quý I/2019 đạt 223,4 tỷ đồng, đạt 24% dự toán và tăng 5% so với cùng kỳ. Trong đó, thu NSNN do huyện quản lý đạt 109,4 tỷ đồng, bằng 23% dự toán và tăng 26% so với cùng kỳ; thu thuế và phí đạt 63 tỷ đồng, bằng 23% dự toán; thu cấp, cho thuê đất, bán nhà 40 tỷ đồng, bằng 23% dự toán.

Thu NSNN do tỉnh quản lý đạt 114 tỷ đồng, bằng 24% dự toán và bằng 90% so với cùng kỳ.

Về tổng chi ngân sách địa phương trong quý I/2019 ước thực hiện 144 tỷ đồng, bằng 20% kế hoạch đề ra, bao gồm các khoản chi lương, phụ cấp và các khoản chi trợ cấp cho các đối tượng chính sách.

V/ VĂN HÓA - XÃ HỘI:

1/ Văn hóa:

Trong quý I/2019 các hoạt động văn hoá thể thao mừng Đảng quang vinh, mừng xuân Kỷ Hợi đã được các cơ quan văn hoá, các cấp, các ngành quan tâm và tổ chức triển khai thực hiện; tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể thao mừng Đảng, mừng Xuân nhân dịp gặp mặt đầu năm của khối các cơ quan huyện như biểu diễn các tiết mục văn nghệ múa, hát, thi kéo co, giải bóng chuyền CNVC đầu năm.

Các hoạt động kiểm tra tình hình kinh doanh văn hoá phẩm vẫn được kiểm tra giám sát thường xuyên, nhất là tình hình kinh doanh băng đĩa lậu không nhãn mác, kinh doanh karaoke, nhà nghỉ, khách sạn trên địa bàn huyện nhằm làm trong sạch các hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực này.

2/ Giáo dục:

Trong tháng 3 sau kỳ nghỉ tết dài ngày học sinh đã trở lại việc học bình thường, không có hiện tượng kéo dài thời gian nghỉ học sau tết. Ngành giáo dục đã bước vào kỳ học II của năm học 2018-2019; việc chấn chỉnh của các trường, các cấp học, trường học tăng cường công tác duy trì sỹ số học sinh, hạn chế thấp nhất tình trạng học sinh bỏ học và các tệ nạn học đường như gây gỗ, đánh nhau, đua xe, lạng lách, xì ke…

Công tác củng cố tổ chức nhân sự cho các trường học các cấp cũng được Sở Giáo dục - Đào tạo và UBND huyện tiếp tục sắp xếp, kiện toàn theo Nghị quyết của Đảng về tinh giản biên chế, sắp xếp lại đầu mối của ngành giáo dục.

3/ Y tế:

Trong quý I/2019 tiếp tục thực hiện quy chế chuyên môn bệnh viện, đảm bảo chế độ thường trực cấp cứu khám chữa bệnh. Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh nhằm phục vụ tốt cho nhu cầu của nhân dân. Trong tháng tết không xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm, thức ăn, không có những ca tai nạn giao thông thảm khốc xảy ra.

Công tác phối hợp với các ngành, các cơ quan chức năng kiểm tra tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm trong kinh doanh, ăn uống, nhất là trong những ngày trước, trong và sau tết, hướng dẫn cho các cơ sở kinh doanh có điều kiện tuân thủ theo các quy định của ngành trong kinh doanh, buôn bán.

Phân công cán bộ, bác sỹ, y tá, hộ lý sẵn sàng trực ứng chiến với những trường hợp khẩn cấp có thể xảy ra trong cấp cứu và khám chữa bệnh.

4/ Lao động, thương binh và xã hội:

Nhân dịp tết Kỷ Hợi 2019, Huyện ủy, UBND huyện đã thành lập 04 đoàn đi thăm và chúc tết các xã, thị trấn; thăm Mẹ Việt Nam anh hùng, anh hùng lực lượng vũ trang, các gia đình chính sách, các đơn vị làm nhiệm vụ trực tết, các hộ nghèo; hỗ trợ cho các đối tượng chính sách, người có công, hộ nghèo, cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội với tổng kinh phí 15.912 triệu đồng; như chi trả các chế độ chính sách theo quy định trong dịp tết là 7.576,2 triệu; thực hiện hỗ trợ tết từ nguồn ngân sách địa phương là 2.864,95 triệu; thực hiện hỗ trợ tết từ nguồn ngân sách tỉnh và Trung ương là 893,75 triệu; từ nguồn kinh phí quỹ vì người nghèo huyện là 124 triệu; nguồn kinh phí vận động các đơn vị, cơ quan, nhà hảo tâm là 4.448 triệu.

Trên lĩnh vực lao động, việc làm và dạy nghề: Tiếp tục phối hợp với các đơn vị, Trung tâm giới thiệu việc làm đẩy nhanh việc xuất khẩu lao động, giải quyết việc làm cho người lao động tại các doanh nghiệp, tham mưu cho UBND huyện kế hoạch đào tạo nghề năm 2019.

Trên công tác giảm nghèo: Đã hoàn thành chương trình rà soát đánh giá lại hộ nghèo theo tiêu chí nghèo đa chiều của năm 2018 để làm cơ sở cho việc thực hiện công tác giảm nghèo trong năm 2019. Số hộ nghèo 480 hộ, chiếm tỷ lệ 1,05%, trong đó có 296 hộ nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số, chiếm 2,22%; có 1.016 hộ cận nghèo, chiếm tỷ lệ 2,21%, trong đó có 612 hộ cận nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số, chiếm tỷ lệ 4,59%.


Các tin khác
© Copyright 2012 CỤC THỐNG KÊ TỈNH LÂM ĐỒNG
10 Đường 3 Tháng 4, Phường 3, TP. Đà Lạt