Tình hình kinh tế - xã hội
Tình hình kinh tế - xã hội quý I năm 2018 huyện Đức Trọng
Trích từ báo cáo Kinh tế - Xã hội quý I năm 2018 của Chi cục Thống kê huyện Đức Trọng

 I/ SẢN XUẤT NÔNG - LÂM NGHIỆP:

1/Trồng trọt:

Tổng diện tích gieo trồng vụ đông xuân đạt 7.558 ha, trong đó cây lương thực có hạt 1.017 ha, cây chất bột 195 ha, cây rau, hoa 6.346 ha.

- Cây lúa vụ đông xuân: Tính đến nay công tác chăm bón cho đợt 1 xong 100% diện tích, hiện nay công tác chăm sóc cho đợt 2 được khoảng 255 ha.

- Cây ngô vụ đông xuân: Đến nay ngô vụ đông xuân toàn huyện đã gieo trồng được 72 ha đạt 100% kế hoạch, bằng 1,44 lần so với cùng kỳ. Công tác chăm bón cho cây ngô trong vụ đợt 1 đã xong, hiện đang tiếp tục cho chăm sóc đợt 2.

- Cây khoai lang vụ đông xuân: Đã thực hiện cơ bản xong đạt 100% so kế hoạch, công tác chăm sóc cho diện tích trồng sớm đã được bà con nông dân thực hiện xong đợt 1 và tiếp tục cho bón lót phân đợt 2.

- Cây rau vụ đông xuân: Diện tích thực hiện được 5.890 ha, đạt 100% so kế hoạch, so tiến độ cùng kỳ bằng 101,6%; các chủng loại chủ yếu của địa phương trong vụ này vẫn là xà lách, cải dưa, cải ngọt, ớt, cà tím, su hào, hành lá, hành củ, xà lách soong và các loại rau gia vị.

- Cây hoa vụ đông xuân: Diện tích thực hiện gieo trồng được 456 ha, đạt 100% so kế hoạch, so tiến độ cùng kỳ bằng 119%. Các loại hoa chủ yếu là lay ơn, hoa cúc điện, thạch thảo, ly ly, lan, hồng môn…

2/ Sản xuất Lâm nghiệp:

Công tác kiểm tra của các đơn vị chủ rừng cũng như Hạt kiểm lâm huyện vẫn được tiến hành thường xuyên trong các vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc. Tuyên truyền cho bà con về công tác phòng chống cháy rừng, tình hình sản xuất, chuẩn bị phát đốt dọn nương rẫy, hạn chế cháy rừng.

            - Vi phạm lâm luật: Trong 3 tháng trên địa bàn huyện đã xảy ra 20 vụ vi phạm lâm luật, trong đó 4 vụ vi phạm về khai thác rừng trái phép, 1 vụ vi phạm về phá rừng trái phép, 15 vụ vi phạm về quản lý lâm sản như mua bán, cất giữ lâm sản 13 vụ, vận chuyển trái phép lâm sản 1 vụ, vi phạm về thủ tục hành chính 1 vụ.

            - Về xử lí: Đã tiến hành xử lí 19 vụ trong đó phạt hành chính 18 vụ, phương tiện tạm giữ 1 ô tô, 1 dụng cụ khác; tổng số tiền thu bán lâm sản nộp ngân sách là 239,7 triệu đồng, trong đó tiền phạt là 21 triệu đồng.

            II/ SẢN XUẤT CÔNG NGHIỆP - ĐẦU TƯ XÂY DỰNG

1/ Công nghiệp:

 

            Tổng giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp khu vực kinh tế cá thể trên địa bàn huyện Đức Trọng 03 tháng năm 2018 dự tính đạt 130.046 triệu đồng (theo giá thực tế) tăng 10,58% so với cùng kỳ.

            So với cùng kỳ hầu hết các ngành đều tăng, trong đó tăng trưởng mạnh là các ngành: sản xuất chế biến thực phẩm (+16,64%), ngành sản xuất giày dép (+10,51%); ngành sản xuất các sản phẩm từ gỗ (+20%); ngành sản xuất sản phẩm từ khoáng phi kim loại (+15%), ngành sản xuất sản phẩm từ kim loại đúc sẵn (+26,43%) và ngành sản xuất giường tủ bàn ghế (+10,33%).

            2/ Đầu tư xây dựng cơ bản:

Tính đến nay tổng vốn đầu tư theo kế hoạch là 146,3 tỷ, trong đó kế hoạch vốn đầu tư xây dựng cơ bản là 134,1 tỷ (ngân sách tỉnh là 82,2 tỷ, ngân sách huyện 46,9 tỷ) và nguồn vốn sự nghiệp mang tính chất đầu tư là 19 tỷ. Trong quý 1 ước giá trị thực hiện được 11,25 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách tỉnh là 10,8 tỷ và ngân sách huyện là 0,45 tỷ.

III/ GIÁ CẢ - DU LỊCH

Về tình hình giá cả: Ngay trong đầu tháng 3 giá cả của các mặt hàng nhiêu liệu, chất đốt như gas giảm 300đ/kg; giá xăng dầu ổn định tuy nhiên việc thay thế xăng E5 cho xăng A92 đã làm tăng mức tiêu thụ xăng A95 lên cao tạo khan hiếm giả tạo của mặt hàng này. Giá cước phí vận chuyển hành khách trong những ngày đầu trước và sau tết có điều chỉnh tăng giá phụ thu nay đã trở về trạng thái bình thường. Một số mặt hàng công nghệ thực phẩm, hàng tiêu dùng nhờ chương trình bình ổn giá của cả nước và của tỉnh nên vẫn ổn định không biến động, một số mặt hàng như quần áo may sẵn, giày dép tăng khoảng 0,5% so với tháng trước.

- Dịch vụ - du lịch: Quý I/2018 là tháng có tết cổ truyền của dân tộc nên tình hình khách du lịch đến với Tây nguyên-Đà Lạt nói chung và Đức Trọng tăng nhiều so với cùng kỳ. Một phần nữa là do UBND huyện Đức Trọng cũng đã chú trọng đầu tư, chỉnh trang đô thị để nâng cấp lên thị xã, các  hạn mục như trồng hoa, trồng cây xanh, đặc biệt là việc trồng và chăm sóc cây, hoa dọc theo đường cao tốc để tạo cảnh quang. Ngoài ra UBND huyện còn chỉ đạo các cơ sở kinh doanh lưu trú tu sửa, trang trí và cải tạo các cơ sở để thu hút khách. Tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân để đón tiếp khách tham quan, du lịch.

IV. THU CHI NGÂN SÁCH:

Trong quý I, công tác thu ngân sách được triển khai thực hiện ngay từ những ngày đầu của năm 2018. Rút kinh nghiệm của công tác chi đạo thu ngân sách năm 2017 đã đạt được kết quả tốt, năm nay việc thu ngân sách, nhất là thu thuế được chú trọng quan tâm, đặc biệt ngay từ những ngày đầu. Bởi trong những ngày cận tết âm lịch tình hình mua bán, trao đổi hàng hoá trở nên nhộn nhịp, lượng hàng hoá sản xuất và tiêu thụ tăng hơn các tháng trước. Công tác triển khai thu lệ phí môn bài được đôn đốc và thực hiện, phấn đấu trong quý I kết quả thu lệ phí môn bài đạt 100% kế hoạch năm. Ước quý I/2018 Tổng thu NSNN trên địa bàn đạt 223 tỷ đồng, đạt 27% so kế hoạch dự toán năm và tăng 32% so với cùng kỳ. Trong đó, Tổng thu NSNN do huyện quản lý được 99 tỷ đồng, đạt 26% so kế hoạch dự toán và tăng 30% so cùng kỳ. Tổng chi ngân sách trong quý I là 118 tỷ đồng, đạt 17% so dự toán giao và bằng 102% so với cùng kỳ.

V/ VĂN HÓA - XÃ HỘI:

1/ Văn hóa thể thao:

Trong quý I các hoạt động tuyên truyền các ngày lễ lớn trong năm như 72 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên của nước Việt Nam (06/01/1946-06/01/2018), ngày  truyền thống học sinh, sinh viên (09/1); Chào mừng 88 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930-03/02/2018); mừng xuân Mậu Tuất 2018; 63 năm ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2; 87 năm ngày thành lập Đoàn thanh niên công sản Hồ Chí Minh (26/3); 108 năm ngày quốc tế phụ nữ; ngày quốc tế hạnh phúc 20/3; ngày chạy Olympic 26/3…

Các hoạt động thể thao mừng Đảng quang vinh, mừng xuân Mậu Tuất đã được các cơ quan văn hoá, các cấp, các ngành quan tâm và tổ chức triển khai thực hiện. Cụ thể Trung tâm văn hoá thể thao huyện phối hợp các cơ quan tổ chức tuyên truyền Tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể thao mừng Đảng, mừng xuân như thực hiện giải bóng chuyền, thi tiếng hát giữa các tổ chức công đoàn trong huyện.

2/ Giáo dục:

Ngành giáo dục đã hoàn thành chương trình của học kỳ 1 năm học 2017-2018. Công tác sơ kết học kỳ 1 ở các trường học thuộc các cấp đã thực hiện xong, việc đánh giá kết quả, cũng như hạnh kiểm của học sinh đã hoàn thành một học kỳ đồng thời triển khai thực hiện một số nhiệm vụ trong học kỳ 2 như tổ chức cho các em học sinh thi học sinh giỏi cấp tỉnh, huyện và thi học sinh giỏi qua mạng. Công tác chỉ đạo các cấp học, trường học tăng cường công tác duy trì sỹ số học sinh, hạn chế thấp nhất tình trạng học sinh bỏ học.

Công tác kiểm tra công nhận phổ cập giáo dục, chống mù chữ ở bậc tiểu học và THCS. Tổ chức cho học sinh tiểu học giao lưu học sinh giỏi Toán, tiếng Việt lớp 5 cấp trường; tổ chức cho học sinh THCS thi hùng biện tiếng Anh cấp huyện, tham gia thi giải Toán, tiếng Anh trên internet...

3/ Y tế:

Thực hiện quy chế chuyên môn bệnh viện, đảm bảo chế độ thường trực cấp cứu khám chữa bệnh. Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh nhằm phục vụ tốt cho nhu cầu của nhân dân, nhất là những ngày trước, trong và sau tết thường xảy ra nhiều tai nạn giao thông, xảy ra ngộ độc thực phẩm trong ăn uống. Tiếp tục bồi dưỡng, nâng cao tay nghề, y đức cho cán bộ, nhân viên làm công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Phối hợp với các ngành, các cơ quan chức năng kiểm tra tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm trong kinh doanh, ăn uống, hướng dẫn cho các cơ sở kinh doanh có điều kiện tuân thủ theo các quy định của ngành trong kinh doanh, buôn bán.

4/ Lao động, thương binh và xã hội:

Nhân dịp tết Mậu Tuất 2018, UBND huyện đã thành lập các đoàn đi thăm và chúc tết các xã, Thị trấn, thăm Mẹ Việt Nam anh hùng, anh hùng lực lượng vũ trang, các đơn vị làm nhiệm vụ trực tết, các hộ nghèo.

Công tác chăm lo cho các gia đình chính sách, người có công thực hiện hàng tháng cho các đối tượng này đầy đủ theo quy định của Nhà nước. Riêng chi trong đợt tết tổng số tiền hỗ trợ cho các đối tượng chính sách, người có công, hộ nghèo, cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội là 9,7 tỷ đồng; trong đó, thực hiện chi trả các chế độ chính sách theo quy định trong dịp tết là 5,1 tỷ. Thực hiện hỗ trợ tết từ ngườn ngân sách địa phương là 1,2 tỷ;  hỗ trợ tết từ nguồn ngân sách tỉnh và Trung ương là 910 triệu; nguồn kinh phí từ UBMTTQVN huyện là 164 triệu; nguồn kinh phí vận động từ các cơ quan, đơn vị, nhà hảo tâm tài trợ cho người nghèo nhân dịp tết Mậu Tuất với số tiền là 2,4 tỷ.

 

Công tác giảm nghèo: Đã hoàn thành chương trình rà soát đánh giá lại hộ nghèo theo tiêu chí nghèo đa chiều của năm 2017 để làm cơ sở cho việc thực hiện công tác giảm nghèo trong năm 2018. Số hộ nghèo và cận nghèo của huyện hiện nay tương đối thấp còn 1,27%, riêng xã Đa Quyn còn cao. Hướng dẫn các xã, thị trấn tiếp tục rà soát hộ có nguy cơ thiếu đói giáp hạt năm 2017 để có hướng giải quyết trong năm 2018 và thực hiện chính sách trợ giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo nhân dịp tết Nguyên đán.

 


Các tin khác
© Copyright 2012 CỤC THỐNG KÊ TỈNH LÂM ĐỒNG
10 Đường 3 Tháng 4, Phường 3, TP. Đà Lạt