Tình hình kinh tế - xã hội
Tình hình kinh tế - xã hội tháng 2 năm 2017

         I. TÌNH HÌNH TẾT ĐINH DẬU 2017

         1. Tình hình thị trường hàng hóa dịch vụ trước, trong và sau tết

         Để chuẩn bị nguồn hàng hóa phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, một số doanh nghiệp tham gia bình ổn giá và dự trữ hàng hóa phục vụ Tết như Chi nhánh công ty cổ phần Espace business Huế tại Đà Lạt (Siêu thị Big C Đà Lạt), công ty TNHH Sài Gòn Coop Bảo Lộc (Siêu thị Coop Bảo Lộc), công ty cổ phần Thương mại Lâm Đồng, Ban quản lý chợ Đà Lạt, Ban quản lý chợ Liên Nghĩa – Đức Trọng, … đã chuẩn bị lượng hàng hóa dồi dào để đáp ứng phù hợp với thị trường, tập trung ở các nhóm hàng như bánh kẹo, nước giải khát, bia, gạo, muối, bột ngọt, dầu ăn … nhằm đảm bảo hàng hóa đến tận tay người tiêu dùng, không xảy ra tình trạng thiếu hàng, sốt giá. Bên cạnh đó, việc áp dụng chương trình hỗ trợ 100% lãi suất vay trong thời gian 04 tháng tính từ ngày 01/01/2017 đến 30/4/2017 cho các hợp tác xã, các doanh nghiệp vay vốn tại các ngân hàng thương mại để dự trữ hàng hóa tham gia bình ổn giá trong dịp Tết tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị đáp ứng tốt nhu cầu tiêu dùng của người dân, bảo đảm cung ứng hàng hóa đầy đủ không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, găm hàng và không để tồn đọng hàng hóa sau dịp Tết.

         Trong dịp Tết Nguyên đán, những mặt hàng thiết yếu được các doanh nghiệp và đơn vị sản xuất, kinh doanh chuẩn bị khá đầy đủ để phục vụ cho nhân dân mua sắm. Hàng hóa trên thị trường được niêm yết và bán theo giá niêm yết. Hàng sản xuất trong nước tiếp tục chiếm lĩnh được thị trường khoảng 90 - 95%, ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng với giá cả hợp lý, chất lượng, mẫu mã, kiểu dáng bao bì không thua kém nhiều so với hàng nhập khẩu; tình hình giá cả thị trường hàng hóa Tết cơ bản ổn định, đó là nhờ sự chỉ đạo kịp thời trong công tác phục vụ Tết của Chính phủ, các cấp, các ngành và các địa phương.

      Theo quy luật trong dịp tết thì nhu cầu tiêu dùng hàng hoá, dịch vụ của các tầng lớp dân cư có xu hướng tăng, nên ngay từ đầu tháng 12/2016, thị trường hàng hoá dịch vụ phục vụ Tết đã bắt đầu sôi động. Tuy nhiên, sức mua Tết năm nay cũng chịu ảnh hưởng do tình hình kinh tế khó khăn chung nên người tiêu dùng cân nhắc trong chi tiêu, chỉ tập trung vào các mặt hàng thiết yếu của cuộc sống và vào các ngày cận Tết. Riêng siêu thị Big C - Đà Lạt thu hút đông khách hàng do phát huy lợi thế về vệ sinh an toàn thực phẩm, xuất xứ hàng hóa rõ ràng, giá cả bình ổn.

         Nhu cầu mua sắm tết của người dân trong những ngày giáp tết tăng mạnh, tại các siêu thị, chợ hoạt động mua bán diễn ra sôi động, người dân tập trung mua sắm các sản phẩm thiết yếu phục vụ tết như các nhóm hàng lương thực (gạo, nếp, đậu), thực phẩm (giò chả, nem chua, gà, thịt, rau củ, trái cây, bánh kẹo, các loại hạt,…), đồ uống, hoa - cây kiểng, quần áo, giầy dép,… Nhu cầu tiêu dùng trong dịp tết năm nay được đánh giá là tăng không cao so với năm ngoái nên hầu hết các cơ sở kinh doanh, phân phối lập kế hoạch dự trữ hàng hóa bằng hoặc tăng từ 5-20%.

         Cung hàng hóa đáp ứng kịp thời: Nắm bắt nhu cầu mua sắm tết của nhân dân, các doanh nghiệp; cơ sở kinh doanh phân phối đã chủ động dự trữ lượng hàng hóa phù hợp đáp ứng kịp thời nhu cầu tiêu dùng tết, với nhiều chủng loại hàng hóa đa dạng, phong phú, mẫu mã đẹp, hàng hóa có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, giá cả phù hợp. Đặc biệt tại siêu thị Big C Đà Lạt và Coop mart Bảo Lộc người dân đến mua sắm tết rất đông; tại siêu thị Big C Đà lạt lượng hàng bán ra tăng 80% so với ngày thường, tăng 30% so với tết năm ngoái; siêu thị Coop Bảo Lộc lượng hàng bán ra tăng gấp 3 lần so với ngày thường, tăng 10% so với tết năm ngoái; tại Công ty Thương mại Lâm Đồng lượng hàng bán ra tăng 20% so với ngày thường và tăng 20% so với tết năm ngoái ... với xu hướng tiêu dùng năm nay nhân dân đã quan tâm lựa chọn các sản phẩm được sản xuất trong nước nhất là hàng Việt Nam chất lượng cao.

         Giá cả hàng hóa các mặt hàng thiết yếu ổn định, không có biến động lớn; riêng những ngày sát tết từ 26-29 tháng chạp có sự tăng giá ở mặt hàng hoa lay ơn, hoa ly ly và hoa cúc so với ngày thường từ 25.000-50.000đ/đơn vị tính. Nguyên nhân là nguồn cung hoa năm nay hạn chế do thời tiết năm nay mưa nhiều ở khu vực phía Bắc, miền Trung và tại Đà Lạt một lượng hoa ly nở trước tết.

         Từ ngày mùng 1 đến mùng 2 tết nhân dân chủ yếu vui xuân đón tết. Ngày mùng 1 hầu hết các cơ sở nghỉ tết, sang ngày mùng 2 một số ngành hàng thực phẩm tại các chợ, một số cửa hàng giải khát, ăn uống đã mở cửa bán trở lại, các cửa hàng tại các khu vui chơi giải trí, khu điểm du lịch mở cửa phục vụ nhân dân và du khách tham quan và mua sắm. Từ ngày mùng 3 đến mùng 4 tết, hầu hết các cửa hàng đã bán hàng trở lại phục vụ nhân dân và du khách, tập trung ở những nhóm hàng như ăn uống, giải khát, thực phẩm tươi sống. Giá cả hàng hóa những ngày trong tết: Hầu hết các mặt hàng có giá ổn định, không có biến động lớn. Một số mặt hàng tăng so với trước tết như thịt bò tăng từ 30.000 - 40.000đ/kg, cá tăng từ 5.000 - 10.000đ/kg, thịt heo tăng từ 10.000 - 20.000đ/kg, ăn uống tăng từ 5.000 - 10.000đ/đơn vị.

         2. Du lịch

         Đối với lĩnh vực tham quan du lịch: Lượng khách du lịch đến tham quan tại các khu điểm du lịch, Hội hoa xuân; thời gian cao điểm khách du lịch đến chủ yếu từ Mùng 1 đến Mùng 4 âm lịch; các khách sạn từ 1-5 sao phục vụ với công suất khoảng 95%; các cơ sở lưu trú còn lại công suất đạt khoảng 80-90%. Tuy nhiên, vào những ngày cao điểm, nhiều đoàn du khách và nhóm khách lẻ không tìm được khách sạn phải dựng lều ngủ ở công viên, quảng trường hoặc thuê nhà dân nghỉ qua đêm. Nhìn chung, lượng khách du lịch đến Đà Lạt - Lâm Đồng dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 tăng khoảng 6% so với cùng kỳ. Cũng trong dịp Tết, giá cả các dịch vụ du lịch tăng từ 50 - 75% so với ngày thường, chủ yếu là các dịch vụ lưu trú và ăn uống. Các khách sạn 1 - 2 sao giá tăng từ 50 - 100%, các khách sạn cao cấp từ 3 - 5 sao tăng từ 20 - 40%, các loại cơ sở lưu trú du lịch khác (nhà nghỉ du lịch, nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê, biệt thự du lịch,…) giá tăng từ 50 - 150%. Mặt khác, hoạt động tuyên truyền quảng bá, nâng cao chất lượng dịch vụ và công tác chuẩn bị các điều kiện đón tiếp du khách của các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh cũng được quan tâm, chú trọng hơn. Ngoài ra, do lượng khách du lịch tập trung cao vào cùng một thời điểm nên xảy ra tình trạng tắc nghẽn giao thông cục bộ, đặc biệt là khu vực xung quanh các khu, điểm du lịch và trung tâm thành phố Đà Lạt.

         Để đón tiếp và phục vụ khách du lịch, các đơn vị liên quan và các doanh nghiệp kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh đã có sự phối hợp chặt chẽ trong công tác chuẩn bị tốt các điều kiện để phục vụ du khách như thực hiện đúng quy định về đăng ký, niêm yết và bán đúng giá niêm yết, bổ sung sản phẩm dịch vụ phục vụ khách, đảm bảo phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường cảnh quan, an toàn vệ sinh thực phẩm, nâng cao chất lượng phục vụ để đáp ứng nhu cầu của du khách, cũng như phổ biến các chương trình hoạt động sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch năm 2017 trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Các khu, điểm du lịch đã tích cực chuẩn bị, nâng cấp cơ sở vật chất, tôn tạo cảnh quan môi trường, tổ chức nhiều hoạt động vui chơi giải trí và bổ sung các sản phẩm dịch vụ du lịch mới phục vụ du khách như: Mê cung tình yêu, Vườn Thượng Uyển, Phố Hoa, Vườn hoa hồng Panorama, đi cano, pedalo du ngoạn hồ Đa Thiện, cưỡi ngựa, tàu lượn trên không, đua xe, trò chơi súng sơn đầy thử thách … của khu du lịch Thung lũng Tình Yêu. Hệ thống khách sạn 3-5 sao đều tổ chức chương trình đón Giao thừa và tiệc buffet đặc biệt phục vụ du khách. Các doanh nghiệp lữ hành đã tích cực liên kết tour với một số công ty lữ hành từ các tỉnh, thành đưa khách đến Đà Lạt, ngoài ra cũng chủ động xây dựng thêm một số chương trình tour khuyến mãi, chương trình city tour, chương trình tham quan các làng hoa, vườn dâu… phục vụ du khách và người dân địa phương trong dịp Tết.

          3. Hoạt động văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí

         Công tác tuyên truyền: Tập trung tuyên truyền bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú với chủ đề “Mừng Đất nước đổi mới, Mừng Đảng Quang vinh, Mừng Xuân Đinh Dậu 2017”; tuyên truyền lưu động phục vụ các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và tổ chức xe loa tuyên truyền cổ động. Tổ chức tuyên truyền, cổ động trực quan, triển lãm tranh, ảnh về những thành tựu kinh tế - xã hội của địa phương.

         Hoạt động văn hóa, nghệ thuật: Ngành chức năng cùng các địa phương đã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa chào năm mới 2017 như:

         - Chương trình nghệ thuật đón giao thừa vào ngày 27/01/2016 và chương trình biểu diễn nghệ thuật Tết Nguyên đán Đinh Dậu phục vụ du khách (từ ngày 28/01-02/02/2017) tại Quảng trường Lâm Viên (Đà Lạt).

         - Hội hoa xuân Tết Đinh Dậu 2017 tại thành phố Đà Lạt với các chương trình như: không gian triển lãm tái hiện Tết truyền thống Việt Nam; sân khấu biểu diễn Nghệ thuật tạp kỹ; giải võ thuật cổ truyền tỉnh Lâm Đồng mừng Xuân; khu vui chơi thiếu nhi; khu trò chơi vui xuân có thưởng; khu ẩm thực “chợ quê ngày tết” từ ngày 27/01 - 04/02 tại khu công viên văn hóa Đô thị Đà Lạt.

         Ngoài ra, các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh cũng đã tổ chức các chương trình vui chơi giải trí, văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao, hội hoa xuân, hội xuân, lễ hội truyền thống… phục vụ người dân và du khách.

II. PHÁT TRIỂN KINH TẾ

1. Sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản

1.1. Sản xuất nông nghiệp

Sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh trong tháng 02/2017 chủ yếu tập trung công tác gieo trồng, chăm sóc cây trồng hàng năm vụ đông xuân; thu hoạch và chăm sóc cây công nghiệp dài ngày.

Công tác chuẩn bị đất gieo trồng vụ đông xuân 2016 – 2017 được các địa phương chỉ đạo đảm bảo kịp thời mùa vụ. Tính đến thời điểm 10/02/2017 diện tích đất cày bừa thực hiện 33.302,8 ha, giảm 3,07%, trong đó: diện tích cày bừa bằng máy 30.073 ha, chiếm 90,3% diện tích cày bừa, tăng 2,15% so với cùng kỳ.

Toàn tỉnh gieo trồng, xuống giống được 32.583,8 ha cây hàng năm các loại, giảm 2,51% (-839 ha) so với cùng kỳ.

Cây lương thực có hạt thực hiện 11.136,3 ha, bằng 89,88% (-1.25,7 ha) so với cùng kỳ. Trong đó, diện tích lúa gieo cấy được 9.237,3 ha, đạt 97,96% kế hoạch, bằng 90,02% so với cùng kỳ, tập trung chủ yếu ở Cát Tiên 4.039,5 ha, chiếm 43,73%; Đạ Tẻh 1.117 ha, chiếm 12,09%; Lâm Hà 980 ha, chiếm 10,61%; Đức Trọng 830 ha, chiếm 8,99%; Đơn Dương 500 ha, chiếm 5,41%.

Ngô gieo trồng 1.899 ha, đạt 45,53% kế hoạch, giảm 10,78% so với cùng kỳ, tập trung ở Đạ Tẻh 946,1 ha, chiếm 49,82%; Cát Tiên 523,7 ha, chiếm 27,58%. Diện tích gieo trồng giảm do diện tích trồng xen trong cây lâu năm đã khép kín, tận dụng trên đất lâm nghiệp đã thành rừng.

Khoai lang trồng 270,8 ha, đạt 103% kế hoạch, tăng 46,93% so với cùng kỳ, chủ yếu là giống khoai lang Nhật chất lượng cao; tập trung ở Cát Tiên 89,1 ha, chiếm 32,9%; Đức Trọng 66 ha, chiếm 24,37%; Đơn Dương 46 ha, chiếm 16,99%; Bảo Lâm 25,2 ha, chiếm 9,31%; Lạc Dương 17 ha, chiếm 6,28%.

Rau các loại gieo trồng 15.942,2 ha, đạt 79,56% kế hoạch, giảm 1,26% (-203,2 ha) so với cùng kỳ, tập trung ở vùng chuyên canh Đơn Dương 7.450 ha; Đức Trọng 4.534 ha; Đà Lạt 1.924,5 ha; Lạc Dương 986 ha; Cát Tiên 262,6 ha. So với cùng kỳ tiến độ gieo trồng giảm, do việc thu hoạch rau ở vụ trước muộn, công tác chuẩn bị đất gieo trồng vụ đông xuân chậm.

Hoa các loại gieo trồng 2.283,5 ha, đạt 78,34% kế hoạch, tăng 21,96% so với cùng kỳ, tập trung ở Đà Lạt 1.482,6 ha, Đức Trọng 421 ha, Lạc Dương 202 ha; Đơn Dương 102 ha. Sản xuất hoa hiện đang được chú trọng với nhiều giống hoa mới thích nghi với điều kiện tự nhiên và có giá trị kinh tế cao được nhân rộng (lyly, thạch thảo, đồng tiền, cẩm chướng, cát tường).

 Các loại cây hàng năm khác 2.670,7 ha, chủ yếu là cỏ chăn nuôi 2.451,7 ha, tăng 11,97% (+262 ha) so với cùng kỳ, tập trung chủ yếu ở Đơn Dương 1.103 ha; Cát Tiên 310,2 ha; Đạ Tẻh 227 ha; Bảo Lâm 49,2 ha. Dâu tây 71,1 ha, ở Đà Lạt 57,1 ha, Lạc Dương 14 ha.

Hiện nay đang vào cao điểm của mùa khô 2016-2017, cây cà phê đang trong giai đoạn trổ hoa, kết trái vì vậy việc tưới tiêu, chăm sóc, tỉa cành đang được bà con nông dân trong tỉnh quan tâm thực hiện. Đối với cây chè người dân tiến hành làm cỏ, chặt cành già cỗi, tưới nước để cây chè sinh trưởng phát triển tốt. Bên cạnh đó, được sự chỉ đạo của các ngành, các cấp tại địa phương thường xuyên kiểm tra công trình thuỷ lợi, huy động lực lượng nạo vét kênh mương, khai thác có hiệu quả các nguồn nước phục vụ cho công tác tưới tiêu, ước tính diện tích cà phê được tưới đạt 75% diện tích cà phê toàn tỉnh.

* Tình hình dịch bệnh và công tác phòng chống dịch bệnh trên cây trồng tháng 02/2017 (từ ngày 10/01/2017 -10/02/2017)

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Lâm Đồng tình hình sâu bệnh hại trên cây trồng trong tháng như sau:

- Trên cây lúa vụ đông xuân: Rầy nâu gây hại 1.344 ha tại Đạ Tẻh, Cát Tiên; đạo ôn lá nhiễm 311,7 ha tại Đạ Tẻh, Cát Tiên, Di Linh, Đức trọng; ốc bươu vàng gây hại 216 ha tại Đức Trọng, Đạ Huoai.

- Trên cây cà chua: Bệnh xoăn lá virus gây hại nhiễm 353 ha; bệnh mốc sương nhiễm 192 ha; bệnh héo xanh nhiễm 41 ha; sâu xanh gây hại 140 ha.

- Trên cây rau họ thập tự: Bệnh sưng rễ nhiễm 224 ha (12 ha nhiễm nặng).

- Trên cây cà phê: Sâu đục thân gây hại 800 ha tại Đà Lạt; bọ xít muỗi gây hại 3.983,2 ha (nhiễm nặng 1.316,9 ha).

- Trên cây chè: Bọ cánh tơ gây hại 1.395 ha; bọ xít muỗi gây hại 2.027 ha.

- Trên cây điều: Bệnh thán thư gây hại 15.757 ha.

Hiện các cơ quan chức năng cùng các địa phương đang theo dõi, giám sát chặt chẽ các vùng bị sâu bệnh, dịch hại trên các loại cây trồng đề ra biện pháp, chỉ đạo hướng dẫn bà con nông dân phòng chống kịp thời, không để lây lan trên diện rộng.

* Chăn nuôi

Theo kết quả điều tra chăn nuôi thời điểm 01/01/2017 tổng đàn heo đạt 441.306 con, tăng 1,16% so với cùng kỳ. Sản lượng thịt hơi xuất chuồng tính trong 3 tháng (từ 01/10/2016 – 31/12/2016) đạt 24.704,3 tấn, tăng 0,94% so với cùng kỳ và tăng 22,45% so với kỳ 01/7/2016, số heo thịt xuất chuồng 277.889 con, trọng lượng bình quân xuất chuồng đạt 88,9 kg/con.

Tổng đàn gà đạt 3.472 nghìn con, tăng 11,61% so với cùng kỳ. Trong 3 tháng (từ 01/10/2016 – 31/12/2016) số gà xuất chuồng đạt 1.627,2 nghìn con, sản lượng thịt hơi xuất chuồng đạt 3.254,2 tấn, bình quân 2 kg/1 con xuất chuồng, trong đó gà công nghiệp đạt 2,4 kg/con; sản lượng trứng gà đạt 69.020 nghìn quả, bình quân đạt 55 quả/con, trong đó: mái đẻ công nghiệp đạt 71 quả/con.

Công tác kiểm dịch các loại gia súc, gia cầm được các ngành chức năng quan tâm chú trọng; các sản phẩm chăn nuôi như heo, trâu, bò, gà, vịt, trứng gia cầm… tiếp tục được kiểm dịch trước khi xuất ra khỏi tỉnh cũng như nhập vào trong tỉnh, nhất là kiểm soát giết mổ, buôn bán và vận chuyển gia súc, gia cầm trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

1.2. Sản xuất lâm nghiệp

Lâm sinh: Các ngành chức năng đang tiến hành kiểm tra nghiệm thu công trình lâm sinh năm 2016, đồng thời triển khai kế hoạch 2017; tận thu khai thác gỗ và lâm sản; thực hiện công tác giao khoán quản lý bảo vệ rừng với diện tích năm 2016 chuyển sang 358.122 ha bằng các nguồn vốn khác nhau cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số và các tổ chức, cá nhân. Dự tính trong tháng 02 công tác rà soát, kiểm tra ký kết chuyển giao hợp đồng giao khoán được 219.500 ha, đạt 55,5% kế hoạch, tăng 4,99% so với cùng kỳ.

          Khai thác lâm sản: Ước tính trong tháng 02/2017 sản lượng gỗ tròn các loại khai thác ở các loại hình kinh tế trong tỉnh đạt 4.300 m3, giảm 52,49%; củi thước 10.050 ster, giảm 47,11% so với cùng kỳ.  Lũy kế 2 tháng sản lượng gỗ khai thác đạt 8.550 m3, giảm 48,71%; củi thước 20.250 ster, giảm 47,4% so với cùng kỳ, phần lớn sử dụng ở vùng đồng bào dân tộc do tập quán, hộ có thu nhập thấp còn sử dụng; các loại lâm sản khác như: lồ ô các loại 167 nghìn cây, giảm 50,3%; mây sợi 6 nghìn sợi, giảm 45,45% so với cùng kỳ.

Tình hình vi phạm lâm luật: Trong tháng 02 năm 2017 (từ 20/01/2017 - 20/02/2017) lực lượng chức năng đã phát hiện, lập biên bản 68 vụ vi phạm lâm luật, chủ yếu ở hành vi phá rừng trái phép 20 vụ; vi phạm quy định về khai thác gỗ và lâm sản 27; mua bán, vận chuyển lâm sản trái phép 21 vụ. Lũy kế đến 20/02/2017 tổng số vụ vi phạm lâm luật 173 vụ, giảm 24,12% so với cùng kỳ, chủ yếu ở hành vi phá rừng trái phép 44 vụ, giảm 10,2%, diện tích rừng bị phá 8,5 ha, giảm 49,91% so với cùng kỳ. Vi phạm quy định về khai thác gỗ và lâm sản 44 vụ, giảm 31,25%; mua bán, vận chuyển lâm sản trái phép 80 vụ, giảm 21,57% so với cùng kỳ. Tổng số vụ vi phạm đã xử lý 114 vụ, trong đó xử lý hành chính 113 vụ, chuyển xử lý hình sự 1 vụ. Lâm sản, phương tiện tịch thu qua xử lý vi phạm: 32 chiếc phương tiện, dụng cụ các loại; 190,1 m3 gỗ các loại. Thu nộp ngân sách 1 tỷ đồng.    

           1.3. Thủy sản

Diện tích nuôi trồng 2.630,9 ha, tăng 3,41% so với cùng kỳ, tập trung ở Lâm Hà 1.138,7 ha; Đức Trọng 307,5 ha; Đơn Dương 231,2 Ha; Cát tiên 205,9 ha; Bảo Lâm 190,2 ha; Bảo lộc 137 ha; Đạ Tẻh 127,1 ha; Di linh 121,4 ha.

Hiện có 5 cơ sở nuôi thủy sản lồng, bè trên sông, hồ; trong đó, 01 doanh nghiệp nuôi và 04 hộ; thể tích lồng nuôi 30.020 m3. Số cơ sở nuôi thủy sản bể, bồn có 09 doanh nghiệp và 01 hộ với thể tích nuôi 112,5 nghìn m3.

Sản lượng thủy sản thu trong 02 tháng năm 2017 đạt 1.359 tấn, giảm 1,57% so với cùng kỳ. Sản lượng thu trong kỳ chủ yếu là cá trắm cỏ 550,5 tấn; cá chép 218,7 tấn; rô phi 301,5 tấn.

Số cơ sở ươm giống thủy sản là 18 cơ sở, giảm 41,11%, trong đó: có 02 doanh nghiệp ươm giống thủy sản chủ yếu cá hồi, tầm giống với thể tích 1.165 m3, sản lượng cá giống bán ra là 0,3 triệu con.

2. Sản xuất công nghiệp và hoạt động của doanh nghiệp

2.1. Sản xuất công nghiệp

Sản xuất công nghiệp 2 tháng đầu năm 2017 tăng trưởng ổn định nhưng không đồng đều giữa các ngành, các nhóm sản phẩm, hiệu quả sản xuất kinh doanh thấp, khả năng cạnh tranh của các sản phẩm chưa cao. Nguyên liệu đầu vào phục vụ sản xuất, xuất khẩu các mặt hàng như rau, chè không ổn định, chất lượng nguồn nguyên liệu chưa đảm bảo. Trong dịp tết công tác cung cấp điện, nước cho sản xuất và sinh hoạt đảm bảo hệ thống an toàn, thông suốt cung ứng đủ, không cắt theo định kỳ.

Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp dự tính tháng 02 năm 2017 tăng 7,52% so với cùng kỳ. Chia theo ngành kinh tế:

Chỉ số sản xuất ngành khai khoáng giảm 10,69% so với cùng kỳ. Trong đó, đá xây dựng khác 76,6 ngàn m3, giảm 18,28%; cát tự nhiên các loại đạt 25,3 ngàn m3, giảm 30,03%; cao lanh các loại đạt 14,7 ngàn tấn, tăng 0,7% so với cùng kỳ.

Chỉ số công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 6,27% so với cùng kỳ. Trong đó, quả và hạt ướp lạnh đạt 310,3 tấn, tăng 54,1%; áo khoác dài, áo khoác không tay, áo khoác có mũ, áo da cho người lớn đạt 163,6 ngàn cái, tăng 12,5%; alumin đạt 37 ngàn tấn, tăng 8,41%; bộ com lê, quần áo đồng bộ, áo jacket, quần dài, quần yếm, quần soóc cho người lớn không dệt kim hoặc đan móc đạt 344,4 ngàn cái, tăng 3,33%; phân bón NPK đạt 3,6 ngàn tấn, giảm 11,59%; quần áo bảo hộ lao động đạt 4,5 ngàn cái, giảm 10,22%; chè chế biến nguyên chất đạt 3.761,9 tấn, giảm 1,7% so với cùng kỳ.

Chỉ số sản xuất ngành phân phối điện, khí đốt, nước nóng hơi nước và điều hòa không khí tăng 14,13% so với cùng kỳ. Trong đó, điện sản xuất đạt 161 triệu kwh, tăng 18,26%; sản lượng điện thương phẩm đạt 86 triệu kwh, tăng 1,02% so với cùng kỳ.

Chỉ số sản xuất ngành cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải tăng 6,2% so với cùng kỳ. Trong đó, khai thác, xử lý và cung cấp nước tăng 4,41% và hoạt động thu gom rác thải tăng 7,6% so với cùng kỳ.

Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 2

 

 

 

Năm 2015

so với cùng kỳ

(%)

Năm 2016

so với cùng kỳ

(%)

Năm 2017

so với cùng kỳ

(%)

Toàn ngành công nghiệp

106,71

105,76

107,52

1.     Khai khoáng

203,41

102,27

89,31

2.     Chế biến, chế tạo

104,22

106,77

106,27

3.     Sản xuất, phân phối điện

88,81

103,92

114,13

4.     Cung cấp nước; hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải

112,18

110,36

106,20

Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp dự tính 02 tháng năm 2017 tăng 6,37% so với cùng kỳ. Trong đó, ngành công nghiệp khai khoáng giảm 9,68%; ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 3,41%; sản xuất và phân phối điện tăng 15,13%; cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải tăng 8,51% so với cùng kỳ.

* Chỉ số tiêu thụ toàn ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tháng 01 năm 2017 giảm  31,62% so với cùng kỳ. Trong đó, sản xuất trang phục giảm 82,12%; ngành dệt giảm 47,1%; ngành chế biến gỗ và sản xuất sản phẩm từ gỗ, tre, nứa giảm 41,78%; sản xuất thuốc, hóa dược và dược liệu giảm 36,76%; sản xuất sản phẩm từ khoáng phi kim loại khác giảm 29,4%; sản xuất chế biến thực phẩm giảm 22,98%.

* Chỉ số tồn kho tháng 01 năm 2017 toàn ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 44,91% so với cùng kỳ. Trong đó, sản xuất trang phục tăng 160,37%; sản xuất và chế biến thực phẩm tăng 80,51% (chủ yếu sản xuất chế biến và bảo quản rau quả tăng 131,37%); sản xuất sản phẩm từ khoáng phi kim loại khác tăng 36,26%; ngành dệt tăng 5,62%; sản xuất thuốc, hóa dược và dược liệu giảm 59,17%; ngành chế biến và sản xuất sản phẩm từ gỗ, tre, nứa giảm 15,33%; sản xuất hóa chất và sản phẩm hóa chất giảm 15,29% so với cùng kỳ.

* Chỉ số sử dụng lao động của các doanh nghiệp công nghiệp tháng 02 năm 2017 giảm 2,81% so với cùng kỳ. Chia theo ngành kinh tế: ngành khai khoáng tăng 0,16%; ngành công nghiệp chế biến, chế tạo giảm 3,86%; ngành sản xuất, phân phối điện, khí đốt giảm 1%; ngành cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải tăng 1,79% so với cùng kỳ. Chia theo khu vực: doanh nghiệp nhà nước tăng 4,82%; doanh nghiệp ngoài nhà nước giảm 13,43%; doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài giảm 1,66% so với cùng kỳ.

2.2. Tình hình đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp

Từ đầu năm đến thời điểm 21/02/2017 trên địa bàn tỉnh có 113 doanh nghiệp ngoài quốc doanh mới được cấp đăng ký kinh doanh, với tổng số vốn đăng ký 500,5 tỷ đồng; gồm 12 doanh nghiệp tư nhân với tổng số vốn đăng ký 12,2 tỷ đồng, 04 công ty cổ phần với tổng số vốn đăng ký 65 tỷ đồng, 98 công ty trách nhiệm hữu hạn với tổng số vốn đăng ký 423,3 tỷ đồng.

                   3. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng:

Dự ước tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 02/2017 đạt 3.250 tỷ đồng, tăng 9,38% so với cùng kỳ. Trong đó, kinh tế nhà nước đạt 242,6 tỷ đồng, tăng 5,1%; kinh tế ngoài nhà nước đạt 2.967 tỷ đồng, tăng 10,19% (kinh tế tư nhân đạt 825,4 tỷ đồng, tăng 21,04%; kinh tế cá thể đạt 2.141 tỷ đồng, tăng 6,52%) và kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đạt 40,4 tỷ đồng, giảm 15,95% so với cùng kỳ. Dự ước tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 02 tháng năm 2017 đạt 6.711,7 tỷ đồng, tăng 10,2% so với cùng kỳ. Trong đó, kinh tế nhà nước đạt 543,8 tỷ đồng, tăng 15,38%; kinh tế ngoài nhà nước đạt 6.064,8 tỷ đồng, tăng 9,92% (kinh tế tư nhân đạt 1.649 tỷ đồng, tăng 23,18%; kinh tế cá thể đạt 4.414,8 tỷ đồng, tăng 5,67%) và kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đạt 103,1 tỷ đồng, tăng 1,26% so với cùng kỳ.

- Tổng mức bán lẻ hàng hóa tháng 02/2017 ước đạt 2.426,9 tỷ đồng, tăng 9,08% so với cùng kỳ. Trong đó, kinh tế nhà nước đạt 109,9 tỷ đồng, tăng 29,3%; kinh tế ngoài nhà nước đạt 2.280,5 tỷ đồng, tăng 8,43%; kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đạt 36,5 tỷ đồng, giảm 0,34% so với cùng kỳ. Một số nhóm hàng chủ yếu như nhóm lương thực, thực phẩm đạt 1.161,5 tỷ đồng, tăng 7,04%; nhóm xăng, dầu các loại đạt 258,7 tỷ đồng, tăng 22,37%; nhóm phương tiện đi lại (kể cả phụ tùng) đạt 214,1 tỷ đồng, tăng 57,16%. Dự ước tổng mức bán lẻ hàng hóa 02 tháng năm 2017 đạt 5.015,2 tỷ đồng, tăng 10,6% so với cùng kỳ. Trong đó, kinh tế nhà nước đạt 232,2 tỷ đồng, tăng 28,38%; kinh tế ngoài nhà nước đạt 4.689 tỷ đồng, tăng 9,75%; kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đạt 94 tỷ đồng, tăng 16,09% so với cùng kỳ. Một số nhóm hàng chủ yếu như nhóm lương thực, thực phẩm đạt 2.363,8 tỷ đồng, tăng 18,66%; nhóm xăng, dầu các loại đạt 480,4 tỷ đồng, tăng 17,03%; nhóm phương tiện đi lại (kể cả phụ tùng) đạt 460 tỷ đồng, tăng 37,57%.

- Doanh thu dịch vụ khác (trừ ăn uống, lưu trú và lữ hành) tháng 02/2017 ước đạt 344,4 tỷ đồng, tăng 16,44%; trong đó, doanh thu dịch vụ nghệ thuật, vui chơi và giải trí đạt 210,6 tỷ đồng, tăng 17,37%; doanh thu dịch vụ kinh doanh bất động sản đạt 67,2 tỷ đồng, tăng 35,19% so với cùng kỳ. Dự ước doanh thu dịch vụ khác (trừ ăn uống, lưu trú và lữ hành) 02 tháng năm 2017 đạt 722,3 tỷ đồng, tăng 14,01%; trong đó, doanh thu dịch vụ nghệ thuật, vui chơi và giải trí đạt 462,5 tỷ đồng, tăng 32,36%; doanh thu dịch vụ kinh doanh bất động sản đạt 120,7 tỷ đồng, giảm 8,29% so với cùng kỳ.

          - Doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống tháng 02/2017 ước đạt 476,5 tỷ đồng, tăng 6,21% so với cùng kỳ. Trong đó, doanh thu dịch vụ lưu trú đạt 66,4 tỷ đồng, tăng 13,02%; doanh thu dịch vụ ăn uống đạt 410,1 tỷ đồng, tăng 5,18% so với cùng kỳ. Tổng lượt khách phục vụ đạt 256,9 nghìn lượt khách, tăng 15,32% so với cùng kỳ; trong đó, khách ngủ qua đêm tại các cơ sở lưu trú đạt 255,8 nghìn lượt khách, tăng 15,55% (khách trong nước đạt 227,5 nghìn lượt khách, tăng 17,11%; khách quốc tế đạt 28,3 nghìn lượt khách, tăng 4,43%). Dự ước doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống 02 tháng năm 2017 đạt 970,8 tỷ đồng, tăng 5,62% so với cùng kỳ. Trong đó, doanh thu dịch vụ lưu trú đạt 133,2 tỷ đồng, tăng 3,45%; doanh thu dịch vụ ăn uống đạt 837,6 tỷ đồng, tăng 5,97% so với cùng kỳ. Tổng lượt khách phục vụ đạt 580,5 nghìn lượt khách, tăng 7,68% so với cùng kỳ; trong đó, khách ngủ qua đêm tại các cơ sở lưu trú đạt 578 nghìn lượt khách, tăng 8,69% (khách trong nước đạt 511 nghìn lượt khách, tăng 6,72%; khách quốc tế đạt 67 nghìn lượt khách, tăng 26,55%).

- Doanh thu du lịch lữ hành tháng 02/2017 ước đạt 2,2 tỷ đồng, tăng 5,11% so với cùng kỳ; tổng số khách do các cơ sở lữ hành phục vụ đạt 1.306 lượt khách, tăng 22,86%. Dự ước doanh thu du lịch lữ hành 02 tháng năm 2017 đạt 3,4 tỷ đồng, tăng 3,25% so với cùng kỳ; tổng số khách do các cơ sở lữ hành phục vụ đạt 2.632 lượt khách, tăng 16,41%.

         4. Vận tải, bưu chính viễn thông

- Doanh thu hoạt động vận tải, kho bãi và dịch vụ hỗ trợ vận tải ước tháng 02/2017 đạt 414,9 tỷ đồng, tăng 13,09% so với cùng kỳ; trong đó, doanh thu vận tải đường bộ đạt 274,1 tỷ đồng, tăng 10,65%; doanh thu vận tải hàng không đạt 118,8 tỷ đồng, tăng 16,49%; doanh thu kho bãi và các hoạt động hỗ trợ vận tải đạt 22 tỷ đồng, tăng 27,99% so với cùng kỳ. Dự ước doanh thu hoạt động vận tải, kho bãi và dịch vụ hỗ trợ vận tải 02 tháng năm 2017 đạt 889 tỷ đồng, tăng 19,08% so với cùng kỳ; trong đó, doanh thu vận tải đường bộ đạt 564,5 tỷ đồng, tăng 12,59%; doanh thu vận tải hàng không đạt 278,7 tỷ đồng, tăng 30,75%; doanh thu kho bãi và các hoạt động hỗ trợ vận tải đạt 45,8 tỷ đồng, tăng 43% so với cùng kỳ.

 - Vận tải hành khách tháng 02/2017 ước đạt 3.496,3 nghìn hành khách, tăng 4,43% và luân chuyển đạt 410,6 triệu hành khách.km, tăng 8,47% so với cùng kỳ; trong đó: vận tải hành khách đường bộ ước đạt 3.437,5 nghìn hành khách, tăng 4,28% và luân chuyển đạt 379,6 triệu hành khách.km, tăng 7,59%; vận tải hành khách hàng không đạt 53,5 nghìn hành khách, tăng 17,39% và luân chuyển đạt 31 triệu hành khách.km, tăng 20,59%. Dự ước vận tải hành khách 02 tháng năm 2017 đạt 7.130,5 nghìn hành khách, tăng 9,95% và luân chuyển đạt 875 triệu hành khách.km, tăng 18,87% so với cùng kỳ; trong đó: vận tải hành khách đường bộ ước đạt 6.997,9 nghìn hành khách, tăng 9,71% và luân chuyển đạt 800,1 triệu hành khách.km, tăng 17,25%; vận tải hành khách hàng không đạt 122,1 nghìn hành khách, tăng 27,81% và luân chuyển đạt 74,9 triệu hành khách.km, tăng 39,4%.

- Khối lượng hàng hoá vận chuyển đường bộ tháng 02/2017 ước đạt 780 nghìn tấn, tăng 4,03% và luân chuyển đạt 116,3 triệu tấn.km, tăng 9,33% so với cùng kỳ. Dự ước khối lượng hàng hoá vận chuyển đường bộ 02 tháng năm 2017 đạt 1.621,5 nghìn tấn, tăng 4,23% và luân chuyển đạt 255,3 triệu tấn.km, tăng 15,29% so với cùng kỳ.

- Doanh thu hoạt động bưu chính viễn thông tháng 02/2017 ước đạt 165,7 tỷ đồng, tăng 47,65% so với cùng kỳ. Số thuê bao điện thoại phát triển mới ước đạt 10.850 thuê bao; trong đó, thuê bao di động đạt 10.700 thuê bao, thuê bao cố định đạt 150 thuê bao. Số thuê bao internet phát triển mới đạt 4.000 thuê bao, tăng 45,83% so với cùng kỳ. Dự ước doanh thu hoạt động bưu chính viễn thông 02 tháng năm 2017 đạt 340,9 tỷ đồng, tăng 52,69% so với cùng kỳ. Số thuê bao điện thoại phát triển mới ước đạt 39.379 thuê bao; trong đó, thuê bao di động đạt 39.044 thuê bao, thuê bao cố định đạt 335 thuê bao. Số thuê bao internet phát triển mới đạt 8.528 thuê bao, tăng 20,05% so với cùng kỳ

III. KIỀM CHẾ LẠM PHÁT, ỔN ĐỊNH KINH TẾ

         1. Chỉ số giá

         1.1. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI)

          Trong dịp Tết các chương trình bình ổn giá thị trường năm 2017 đã mang lại kết quả tích cực ổn định giá hàng hóa, giá cả không có biến động tăng cao, các mặt hàng thiết yếu giữ ổn định, việc cung ứng hàng hóa đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân, không xảy ra tình trạng thiếu hàng, sốt giá. Sau Tết cung cầu hàng hóa, dịch vụ trong nước tiếp tục được giữ vững, nhu cầu tiêu dùng đối với nhiều mặt hàng sau Tết đã trở lại bình thường; các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát khâu lưu thông, vận chuyển hàng hóa, chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại đã kiềm chế bớt tốc độ tăng Chỉ số giá tiêu dùng. CPI tháng 02/2017 tăng 0,34% so với tháng 01/2017, tăng 4,21% so với cùng kỳ. Cụ thể: Nhóm nhà ở, điện nước, chất đốt và VLXD tăng 0,92%; nhóm văn hóa, giải trí và du lịch tăng 0,46%; nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 0,41%, trong đó nhóm lương thực giảm 0,72%, nhóm thực phẩm giảm 1,08%, nhóm ăn uống ngoài gia đình tăng 5,41%; nhóm giao thông tăng 0,38%; nhóm hàng hóa và dịch vụ khác tăng 0,14%; nhóm đồ uống và thuốc lá tăng 0,01% so với tháng trước. Bên cạnh đó, nhóm may mặc, mũ nón, giày dép; nhóm thiết bị và đồ dùng gia đình; nhóm thuốc và dịch vụ y tế; nhóm bưu chính viễn thông; nhóm giáo dục ổn định so với tháng trước. Bình quân 02 tháng năm 2017, CPI tăng 4,1% so với bình quân cùng kỳ. 

1.2. Chỉ số giá vàng và Đô la Mỹ

Giá vàng 99,99 trên địa bàn tỉnh ngày 23/02/2017 được bán ra bình quân 3,42 triệu đồng/chỉ, tăng 3,02% so với tháng trước tăng 10,11% so với cùng kỳ. Nguyên nhân, do đồng USD giảm và thị trường vàng sôi động hơn từ ngày 05/02 khi người dân tập trung mua vàng vào ngày vía Thần tài để mong được may mắn trong năm. Giá USD bán ra bình quân tháng 02/2017 dao động ở mức 22.555 đồng/USD. Chỉ số giá USD tháng 02/2017 giảm 0,29% so với tháng trước và giảm 0,46% so với cùng kỳ.

2. Đầu tư

         Thời tiết Lâm Đồng trong tháng 02 năm 2017 nắng ráo nên rất thuận lợi cho việc thực hiện công tác đầu tư xây dựng nên tình hình thực hiện vốn đầu tư phát triển thuộc nguồn vốn ngân sách Nhà nước do địa phương quản lý có xu hướng tăng nhẹ. Hầu hết các công trình xây dựng cơ bản trong tháng tập trung thực hiện các công trình chuyển tiếp của năm 2016, các công trình mới thuộc kế hoạch năm 2017 đang trong giai đoạn chuẩn bị các thủ tục đầu tư.

         Dự ước vốn đầu tư phát triển thuộc nguồn vốn ngân sách Nhà nước do địa phương quản lý trên địa bàn tỉnh đạt 96,8 tỷ đồng, tăng 2,91% so với cùng kỳ, trong đó:

         Nguồn vốn Ngân sách nhà nước cấp tỉnh đạt 87,4 tỷ đồng, chiếm 90,32% trong tổng vốn, tăng 6,04% so với cùng kỳ; trong đó: nguồn vốn cân đối ngân sách tỉnh đạt 50,7 tỷ đồng; vốn trung ương hỗ trợ theo mục tiêu đạt 14,3 tỷ đồng; nguồn vốn từ xổ số kiến thiết đạt 10,9 tỷ đồng.

         Nguồn vốn ngân sách Nhà nước cấp huyện đạt 9,4 tỷ đồng, chiếm 9,68% trong tổng vốn, giảm 6,04% so với cùng kỳ.

      * Tiến độ thực hiện một số dự án/công trình từ nguồn vốn nhà nước trên địa bàn tỉnh trong tháng 02/2017.

Dự án trường mầm non 8, đường Lương Thế Vinh, Sương Nguyệt Ánh... (Thành phố Đà Lạt); tiếp tục thực hiện: đường Phan Đình Phùng, đường Nguyễn Công Trứ,  đường Hoàng Văn Thụ, đường Nguyễn An Ninh (Thành phố Bảo Lộc); tiếp tục xây dựng UBND huyện, UBND xã Đạ Tông … (Đam Rông); đường Langbiang thị trấn Lạc Dương, đường Đạ Sar – Xã Lát (Lạc Dương); công trình/ dự án đường Tân Văn – Tân Thành, hồ chứa nước Đạ Tô Tôn, trường THCS Nam Hà … (Huyện Lâm Hà); công trình/ dự án mở rộng trung tâm y tế, trụ sở Hạt kiểm lâm huyện, các công trình thuộc chương trình nông thôn mới …(Huyện Đơn Dương); công trình/dự án đường Đào Duy Từ, đường qua cầu Sre Mil xã Đinh Trang hòa, đường Trần Quốc Toản, quảng trường thuộc trung tâm văn hóa thể thao huyện …(Huyện Di Linh); công trình/dự án đường nội thị thị trấn Lộc Thắng, nhà văn hóa thể thao huyện, chương trình nông thôn mới, các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn …(Huyện Bảo Lâm); công trình/dự án nhà máy cấp nước huyện, trường THCS Phước Cát 2, trạm bơm Quảng Ngãi, đường giản dân xã Đồng Nai Thượng … (Huyện Cát Tiên).

* Nguồn vốn trái phiếu Chính phủ: Dự ước tháng 2 năm 2017, đạt hơn 5,7 tỷ đồng, chủ yếu thực hiện các công trình giao thông, thủy lợi, giáo dục và chương trình nông thôn mới trên địa bàn tỉnh.

         Thu hút đầu tư trực tiếp của nước ngoài: từ ngày 01/01 – 20/02/2017 có 03 dự án điều chỉnh nội dung dự án đầu tư (điều chỉnh nhà đầu tư tự do chuyển nhượng dự án); 07 cá nhân, tổ chức là nhà đầu tư nước ngoài tham gia góp vốn, mua cố phần vào các doanh nghiệp trong nước với số vốn góp là 6,22 tỷ đồng. Đến nay còn 101 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký là 477,2 triệu USD. Trong đó, có 86 dự án đi vào hoạt động, tập trung trong lĩnh vực nông nghiệp.  

Tình hình thu hút vốn đầu tư trong nước: từ ngày 01/01 – 20/02/2017 có 03 dự án được cấp Quyết định chủ trương đầu tư với số vốn đăng ký đầu tư 39,47 tỷ đồng, quy mô diện tích 8,65 ha; điều chỉnh 09 dự án với tổng vốn điều chỉnh 422,6 tỷ đồng, tổng quy mô diện tích điều chỉnh giảm 0,32 ha. Đến nay còn 762 dự án trong nước còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký 108.446 tỷ đồng, quy mô diện tích 73.816,43 ha, trong đó 194 dự án đang thực hiện thủ tục đầu tư; 304 dự án đang triển khai xây dựng và 264 dự án đã hoàn thành toàn bộ và đi vào hoạt động, vốn đầu tư thực hiện 36.124,56 tỷ đồng.

         2. Hoạt động tài chính, tín dụng

         2.1. Hoạt động tài chính

          Trong tháng 2/2017, ngành tài chính Lâm Đồng tiếp tục thực hiện tốt các giải pháp về thu Ngân sách Nhà nước như thu phí, lệ phí, thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra thuế hạn chế tình trạng nợ đọng thuế. Công tác chi ngân sách đảm bảo theo đúng nhiệm vụ chi theo dự toán được duyệt và thực tế phát sinh; trong đó chủ yếu các nhu cầu chi hoạt động thường xuyên để phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng, đồng thời quản lý chặt chẽ chi tiêu công, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm toán, giám sát đảm bảo hiệu quả.

          Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn từ đầu năm đến 15/02/2017 đạt 540,4 tỷ đồng, tăng 22,5% so với cùng kỳ. Trong đó, thu nội địa đạt 494,6 tỷ đồng, tăng 22,04% so với cùng kỳ. Trong thu nội địa, thu từ doanh nghiệp Trung ương đạt 82,5 tỷ đồng, tăng 90,21%; thu từ doanh nghiệp địa phương đạt 14,6 tỷ đồng, tăng 106,18%; thu từ doanh nghiệp đầu tư nước ngoài đạt gần 15 triệu đồng, giảm 7,25%; thu thuế ngoài quốc doanh đạt 158 t đồng, giảm 3,69%; thuế thu nhập cá nhân đạt 46,5 tỷ đồng, tăng 33,42%; lệ phí trước bạ đạt 37,9 tỷ đồng, tăng 27,25%; thu phí, lệ phí đạt 13,5 tỷ đồng, tăng 110,55%; thu từ đất, nhà đạt 52,1 tỷ đồng, tăng 11,61% so với cùng kỳ. Thu thuế qua hải quan đạt 44,2 tỷ đồng, tăng 134,51% so với cùng kỳ.

Tổng thu ngân sách địa phương từ đầu năm đến ngày 15/02/2017 đạt 1.451,7 tỷ đồng, tăng 20,11% so với cùng kỳ. Trong đó, thu điều tiết đạt 559,6 tỷ đồng, tăng 43,51%; thu bổ sung từ ngân sách Trung ương đạt 876 tỷ đồng, tăng 10,89% so với cùng kỳ.

 

Tổng chi ngân sách địa phương từ đầu năm đến 15/02/2017 đạt 1.855,5 tỷ đồng, tăng 0,49% so với cùng kỳ. Trong đó, chi đầu tư phát triển đạt 196,1 tỷ đồng, giảm 45,74%; chi thường xuyên đạt 693,6 tỷ đồng, giảm 4,38%. Trong tổng chi thường xuyên; chi giáo dục và đào tạo đạt 354,2 tỷ đồng, tăng 4,93%; chi sự nghiệp kinh tế đạt 47,4 tỷ đồng, giảm 20,63%; chi quản lý hành chính đạt 141,2 tỷ đồng, giảm 12,49% so với cùng kỳ.

2.2. Hoạt động tín dụng

          Trong tháng 2/2017 Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Lâm Đồng tiếp tục cơ cấu lại nợ để hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận được vốn vay phục vụ sản xuất, kinh doanh; cân đối nguồn tín dụng đáp ứng nhu cầu vốn vay cho các doanh nghiệp, tạo điều kiện giúp các doanh nghiệp tham gia chương trình tiếp cận nguồn vốn vay với lãi suất ưu đãi nhanh chóng, thuận lợi; đảm bảo cung ứng đủ tiền mặt cho nhu cầu trước, trong và sau Tết Nguyên đán, đảm bảo hoạt động an toàn, thông suốt của hệ thống máy ATM.

          Ước đến 31/01/2017 vốn huy động đạt 38.525 tỷ đồng, tăng 28,57% so với cùng kỳ. Trong đó, tiền gửi dân cư đạt 32.227 tỷ đồng, chiếm 83,65% tổng vốn huy động, tăng 30,86%; tiền gửi thanh toán, tiền gửi khác đạt 6.298 tỷ đồng, chiếm 16,35% tổng vốn huy động, tăng 17,98% so với cùng kỳ.

Ước đến 31/01/2017 tổng dư nợ của các tổ chức tín dụng trên địa bàn đạt 54.116 tỷ đồng, tăng 25,22% so với cùng kỳ. Trong đó, dư nợ trung dài hạn 19.269 tỷ đồng, chiếm 35,61% tổng dư nợ, tăng 20,86%; dư nợ ngắn hạn 34.847 tỷ đồng, chiếm 64,39% tổng dư nợ, tăng 27,77% so với cùng kỳ.

         Ước đến 31/01/2017 tổng nợ xấu của các tổ chức tín dụng là 329 tỷ đồng, chiếm 0,61% tổng dư nợ, tăng 5,79% cùng kỳ.

                   IV. ĐẢM BẢO AN SINH XÃ HỘI, PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC, Y TẾ, VĂN HÓA VÀ CÁC LĨNH VỰC KHÁC

         1. Tình hình tổ chức Tết cho các đối tượng chính sách, hộ nghèo

         Trước Tết, UBND tỉnh, các ngành, UBND các huyện, thành phố Bảo Lộc, Đà Lạt và các tổ chức, cá nhân đã tổ chức trợ cấp, thăm hỏi, tặng quà, hỗ trợ cho các đối tượng chính sách, đối tượng bảo trợ xã hội, đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, các gia đình gặp khó khăn, neo đơn đảm bảo cho mọi nhà, mọi người đều được đón Tết.

         Quà Tết và trợ giúp xã hội: Tổng số tiền trợ giúp xã hội và trợ cấp Tết của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh là 32,84 tỷ đồng, tương ứng với 115.397 suất quà (kể cả tiền và hiện vật quy tiền). Trong đó, nguồn ngân sách Trung ương (quà của Chủ tịch nước) là 1,95 tỷ đồng; nguồn ngân sách tỉnh: 30,89 tỷ đồng và chi cho đối tượng người có công với cách mạng (10.937 đối tượng) với số tiền là 4,02 tỷ đồng; đối tượng bảo trợ xã hội (29.595 đối tượng) với số tiền 5,52 tỷ đồng; đối tượng hộ nghèo và cận nghèo (32.297 đối tượng) với số tiền là 7,07 tỷ đồng; các đối tượng khác như gia đình chính sách tiêu biểu, gia đình có cán bộ ở Trường Sa, cán bộ hưu trí, tai nạn lao động, quân nhân bệnh nghề nghiệp…với số tiền 14,28 tỷ đồng.

2. Hoạt động văn hóa - tuyên truyền

* Công tác tuyên truyền, cổ động trực quan:   

Công tác thông tin - tuyên truyền mừng sinh nhật Đảng lần thứ 87 (03/02/1930-03/02/2017) được thực hiện nghiêm túc. Các đội thông tin lưu động kết hợp với hoạt động văn hoá văn nghệ, chiếu bóng phục vụ, tuyên truyền cổ động tại các địa bàn trong tỉnh, Đoàn Ca múa Nhạc Dân tộc tổ chức lưu diễn phục vụ nhân dân các dân tộc trong tỉnh nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân trong không khí vui Xuân và đón tết Đinh Dậu 2017.

Công tác cổ động trực quan: Đã treo dựng các pa nô, băng rôn, cờ phướn, khẩu hiệu với chủ đề "Mừng đất nước đổi mới, mừng Đảng quang vinh, mừng Xuân Đinh Dậu 2017; thay mới nội dung tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị trọng tâm tại các cụm pano tuyên truyền chiến lược của các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh. Tuyên truyền và hướng dẫn người dân tổ chức treo cờ Tổ quốc tại nhà riêng và trên các tuyến đường, phố trên toàn tỉnh, tạo nên không khí vui xuân, đón tết thật sôi nổi.

Công tác Thông tin tuyên truyền: Đội thông tin lưu động các huyện, thành phố trong tỉnh đã xây dựng những chương trình tuyên truyền lưu động về phục vụ các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Tổ chức các đợt xe loa tuyên truyền cổ động mừng Đảng, mừng Xuân.

 Các đội chiếu phim lưu động tăng cường số buổi chiếu phim Việt Nam, phim tuyên truyền về Bác Hồ, về Đảng, phim điện ảnh đề tài quê hương, đất nước, sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, sự nghiệp xây dựng Tổ quốc; phim truyện, phim tài liệu, phim thiếu nhi. Đã tổ chức trên 50 buổi chiếu phim, tăng cường phục vụ đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, vùng căn cứ cách mạng trước, trong và sau tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017.

*Tổ chức các chương trình nghệ thuật:

Tổ chức Hội Tết Đinh Dậu 2017 tại Công viên Dự án Gofl Valley - Thành phố Đà Lạt trong 8 ngày, từ ngày 27/01 - 04/02/2017 (từ ngày 30 Tết đến ngày 08 Tết Nguyên Đán) với không gian triển lãm tái hiện Tết truyền thống Việt Nam; sân khấu biểu diễn nghệ thuật tạp kỹ; khu vui chơi thiếu nhi; khu trò chơi vui xuân có thưởng; Ẩm thực "Chợ quê ngày Tết"...

Chương trình nghệ thuật “Mừng Đảng, Mừng Xuân” và phục vụ du khách từ ngày 28/01/2017 đến 02/02/2017 (từ mồng 1 Tết đến mồng 6 Tết) hàng đêm tại Sân khấu trung tâm Quảng trường Lâm Viên thành phố Đà Lạt thu hút trên 1.000 lượt người xem mỗi đêm. Tổ chức đợt phim kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Đảng, mừng Xuân Đinh Dậu 2017 phục vụ nhân dân tại các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số trong toàn tỉnh với số lượng trên 50 buổi chiếu trong tháng 1-2/2017 và chiếu phim điện ảnh Việt Nam, phim Cách mạng tại Rạp 3 tháng 4 - thành phố Đà Lạt. Chương trình nghệ thuật kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam ngày 03/02/2017 tại Quảng trường Lâm Viên, thành phố Đà Lạt. Tổ chức giải Cờ tướng tỉnh Lâm Đồng từ ngày 01 - 02/02/2017 tại Trung tâm Thể dục Thể thao tỉnh và Giải Võ thuật cổ truyền từ ngày 05 - 08/02/2017 tại Hội Tết Đinh Dậu  - Công viên Dự án Gofl Valley - Thành phố Đà Lạt.

* Tổ chức Hội báo Xuân Đinh Dậu 2017:

 Hội báo Xuân Đinh Dậu 2017 do Hội Nhà báo tỉnh phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức tại nhà Thông tin triển lãm thành phố Đà Lạt và Trung tâm Văn hóa - Thể thao thành phố Bảo Lộc, từ ngày 24/01/2017 đến ngày 02/02/2017 (từ ngày 27 Tết đến ngày mồng 6 Tết), có sự tham gia của 20 đơn vị, cơ quan báo chí, văn phòng đại diện, cơ quan thường trú đóng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng với hơn 300 ấn phẩm các loại.

* Công tác quản lý nhà nước:

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức kiểm tra các hoạt động lễ hội, quảng cáo, các giải thể thao và cơ sở lưu trú du lịch dịp trước và trong Tết, không phát hiện vi phạm; không nhận được khiếu nại từ người dân và du khách. Phối hợp với Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Lâm Đồng và công an địa phương tiến hành kiểm tra các cơ sở kinh doanh trò chơi điện tử (game bắn cá) tại các huyện và thành phố trong tỉnh; kết quả: Tạm giữ 05 máy, niêm phong 28 máy.

Nhìn chung, các chương trình và kế hoạch tổ chức các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân Đinh Dậu 2017 diễn ra với những nội dung thiết thực, hiệu quả, lành mạnh, tiết kiệm. Các loại hình hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch đều hướng đến việc nâng cao chất lượng văn hóa, nghệ thuật, vui chơi, giải trí nhằm phục vụ nhân dân các dân tộc trong tỉnh đón Xuân mới an toàn, phấn khởi.

3. Giáo dục - đào tạo

Trong tháng 2/2017, ngành Giáo dục - Đào tạo tỉnh Lâm Đồng đã triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục, đặc biệt là chất lượng giáo dục toàn diện, giáo dục vùng khó khăn, vùng dân tộc. Tiếp tục thực hiện hiệu quả chương trình giáo dục mầm non mới, đánh giá thực chất giáo dục phổ thông, đổi mới trong giảng dạy, hướng dẫn dạy học dựa trên chuẩn kiến thức, kỹ năng; chú trọng phát hiện, tuyển chọn bồi dưỡng học sinh giỏi các cấp, làm tốt công tác phụ đạo học sinh yếu, kém.

Tổ chức kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm 2017 tại trường trung học phổ thông chuyên Thăng Long (Đà Lạt), toàn tỉnh có 60 học sinh dự thi với 10 môn: Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Tiếng Anh, Tiếng Pháp và Tin học. Theo thông báo của Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục Bộ GDĐT: Đoàn học sinh Lâm Đồng đạt 31 giải gồm 03 giải Nhì, 12 giải Ba, 16 giải Khuyến khích, tăng 01 giải so với năm 2016. Đặc biệt môn Tin học và Sinh học có 12 giải/12 học sinh dự thi (tỷ lệ 100%). Tổ chức cuộc thi khoa hoc kỹ thuật cấp tỉnh cho học sinh phổ thông lần thứ 9 và hội khỏe Phù Đổng tỉnh Lâm Đồng lần thứ 10 năm 2017. Tổ chức hội thi giáo viên dạy giỏi, hội thi thiết bị dạy học tự làm và người nấu ăn giỏi cấp huyện và thành phố. Chuẩn bị tổ chức cuộc thi vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết các tình huống thực tiễn; cuộc thi dạy học theo chủ đề tích hợp cấp cơ sở; cuộc thi Tiếng Anh-Toán qua mạng internet cấp huyện và thành phố. Khảo sát khả năng sẵn sàng đi học cho trẻ mầm non; kiểm tra hoạt động bán trú và sử dụng trang thiết bị trong trường mầm non; đồng thời kiểm tra việc quản lý các cơ sở giáo dục mầm non tư thục trên địa bàn. Tham gia đoàn khảo sát học sinh khuyết tật học hòa nhập của tổ chức Cầu Vồng Châu Á.

4. Hoạt động y tế, vệ sinh an toàn thực phẩm  

Ngoài hoạt động thường xuyên, tháng 2/2016 ngành y tế Lâm Đồng tiếp tục giám sát dịch cúm A (H1N1), (H5N1), (H5N6), (H5N8), (H7N9), tiêu chảy cấp, sốt rét. Từ đầu tháng đến nay trên địa bàn toàn tỉnh không có dịch và vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Để đảm bảo cho việc khám chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh và vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn toàn tỉnh trong những ngày trước, trong và sau tết; UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Y tế triển khai và tăng cường trực 24/24h từ tuyến tỉnh đến tuyến huyện cấp cứu chữa bệnh cho nhân dân. Trong dịp tết Đinh Dậu 2017 có 20 bệnh nhân điều trị nội trú tại Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng và Bệnh viện II thành phố Bảo Lộc được lãnh đạo địa phương thăm hỏi tặng 20 suất quà, trị giá mỗi suất 500.000 đồng. Từ đầu tháng đến nay, không có dịch sốt rét xảy ra, có 7 trường hợp mắc bệnh, giảm 2 trường hợp so với cùng kỳ, không có tử vong. Sốt xuất huyết có 10 trường hợp mắc bệnh, giảm 3 trường hợp so cùng kỳ, không có tử vong. Không phát hiện thêm bệnh phong mới, hiện toàn tỉnh đang quản lý 185 bệnh nhân. Không Phát hiện thêm bệnh nhân lao mới, không có tử vong.

Công tác phòng chống bệnh HIV/AIDS: không trường hợp nhiễm HIV mới (tích luỹ: 1.136 trường hợp), không có trường hợp mắc AIDS mới (tích lũy: 263 trường hợp), không có trường hợp tử vong do AIDS mới (tích luỹ: 504 trường hợp).

Công tác vệ sinh an toàn thực phẩm: từ đầu năm đến nay không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào trên địa bàn toàn tỉnh. Ngành y tế đã và đang phối hợp với các ngành chức năng tăng cường công tác thanh, kiểm tra vệ sinh ăn toàn thực phẩm các điểm kinh doanh trước dịp Tết Đinh Dậu 2017.

         5. Tình hình an toàn giao thông

         Trong tháng, Ban An toàn giao thông tnh ban hành các văn bản chỉ đạo về công tác bảo đảm an toàn giao thông: Văn bản số 22/BATGT ngày 20/01/2017 về bảo đảm an giao thông đường thủy nội địa trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng; Văn bản số 32/BATGT ngày 03/02/2017 về việc tăng cường bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong dịp Lễ hội Xuân và Quý I năm 2017; Đôn đốc Ban An toàn giao thông thành phố Đà Lạt, các cơ quan thành viên triển khai thực hiện Công điện số 03/CĐ-UBATGT về các giải pháp cấp bách kéo giảm tai nạn giao thông tại đường ngang qua đường sắt; phối hợp với Cục Quản lý đường bộ IV, Chi cục Quản lý đường bộ IV.1 kiểm tra công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông trước Tết Nguyên đán Đinh Dậu trên tuyến Quốc lộ 20, Quốc lộ 27 đoạn qua tỉnh Lâm Đồng; kiểm tra công tác bảo đảm an toàn giao thông trên tuyến Quốc lộ  20 (Đoạn Đà Lạt - Đạ Huoai), Quốc lộ 27 (đoạn Phi Nôm - Dran), Quốc lộ 20 (đoạn Dran - Đà Lạt);  Tính từ ngày 16/01/2017 đến ngày 15/02/2017, trên địa bàn toàn tỉnh xảy ra 20 vụ tai nạn giao thông; làm chết 18 người; bị thương 11 người. Trong tháng lực lượng chức năng phát hiện, xử lý 3.418 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, xử phạt 2,3 tỷ đồng, tước 176 giấy phép lái xe, tạm giữ 15 ô tô, 443 mô tô. Phương tiện cơ giới đường bộ đăng ký mới: 361 ô tô và 8.111 mô tô. Tổng phương tiện đang quản lý là 44.483 ô tô và 861.723 mô tô.

Trong 02 tháng đầu năm 2017, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng được giữ vững; đời sống các tầng lớp nhân dân trong tỉnh ổn định và được cải thiện./.


Các tin khác
© Copyright 2012 CỤC THỐNG KÊ TỈNH LÂM ĐỒNG
10 Đường 3 Tháng 4, Phường 3, TP. Đà Lạt